Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nghĩa Hành tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2023-2024, triển khai nhiệm vụ năm học 2024 – 2025

Sáng 30/8/2024, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2023-2024, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2024-2025.

Đến dự Hội nghị có các đồng chí Trần Đình Cảm – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Đinh Xuân Sâm – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Huỳnh Lúa – Phó Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo các phòng ban, đơn vị của huyện và hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn huyện.

Năm học 2023 – 2024, huyện Nghĩa Hành có tổng số cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên 917 người. 36 trường công lập. 09 cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập. Trường công lập trên 13 nghìn học sinh; mầm non tư thục 386 học sinh.

Năm học 2023 – 2024, Phòng GD&ĐT huyện và 100% trường học trong huyện đã thực hiện nâng cấp trang thông tin điện tử phục vụ công tác quảng bá, tuyên truyền thông tin của ngành. 100% trường đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động quản lý, dạy và học bằng các công nghệ phần mềm, tạo sự thay đổi căn bản, toàn diện về quản lý, dạy và học theo hướng hiện đại.

UBND tỉnh tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cho 04 đơn vị (MN thị trấn Chợ Chùa, TH thị trấn Chợ Chùa, TH Hành Nhân và THCS Nguyễn Kim Vang). Đề nghị 09 cá nhân chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; UBND tỉnh tặng cờ thi đua cho tập thể trường MN Hành Trung.

Các đồng chí lãnh đạo huyện cùng đại biểu dự Hội nghị

Năm học 2023 – 2024, 100% cơ sở giáo dục mầm non xây dựng kế hoạch phát triển Chương trình giáo dục nhà trường phù hợp với điều kiện thực tế, văn hóa của địa phương. Giáo dục tiểu học, các cơ sở giáo dục đã chủ động, linh hoạt, xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường, kế hoạch dạy học môn học, hoạt động giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế trên cơ sở bảo đảm mục tiêu, nội dung đáp ứng yêu cầu cần đạt theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Giáo dục phổ thông đảm bảo có đủ thiết bị dạy học tối thiểu theo quy định, đảm bảo cơ cấu giáo viên để dạy đủ các môn học và hoạt động giáo dục theo quy định. Thực hiện dạy học các môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc, các môn học tự chọn theo quy định của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Các cơ sở giáo dục chú trọng đổi mới phương pháp, kĩ thuật dạy học, kiểm tra, đánh giá theo hướng phát triển phẩm chất năng lực của học sinh theo hướng dẫn nhiệm vụ năm học 2023-2024 đối với giáo dục trung học và thường xuyên thực hiện kiểm tra đánh giá, định kì cho học sinh theo đúng quy định.

Đoàn học sinh và giáo viên bậc THCS tham gia Hội thi Khoa học Kỹ thuật cấp tỉnh đạt 2 giải Nhì, 1 giải Ba và 1 giải Tư.

Đoàn tham gia thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh kết quả đạt 63/100 học sinh tham gia, xếp hạng thứ 04/13 huyện/thị xã/thành phố.

Đến nay có 28/36 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I, đạt tỉ lệ 77,8%. Từ nay đến cuối năm 2024, Ngành GD&ĐT huyện phấn đấu tham mưu UBND huyện đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, chỉ đạo các trường thực hiện tốt công tác giáo dục, hoàn thiện hồ sơ đề nghị Sở GD&ĐT kiểm định chất lượng thêm ít nhất 06 trường đạt chuẩn quốc gia trong năm 2024, nâng số trường đạt chuẩn đến cuối năm 2024 lên 34/36 trường đạt tỉ lệ trên 94%.

Toàn cảnh hội nghị

Xác định nhiệm vụ trọng tâm là: Tiếp tục hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về giáo dục. Đảm bảo công bằng trong tiếp cận giáo dục cho mọi đối tượng. Nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông.  Phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục bảo đảm đủ số lượng và nâng cao về chất lượng, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và đào tạo. Sử dụng hiệu quả ngân sách nhà nước và huy động các nguồn lực đầu tư cho giáo dục. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục quốc phòng an ninh và giáo dục thể chất, y tế trường học…

Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Chợ Chùa Võ Tấn Anh báo cáo tham luận chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý giáo dục

Tại Hội nghị, hiệu trưởng các Trường THCS Hành Tín Đông, Tiểu học thị trấn Chợ Chùa, Mầm non xã Hành Thịnh đã báo cáo tham luận chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý giáo dục.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn mạnh: Để thực hiện tốt phương hướng, nhiệm vụ năm học 2024 – 2025, đề nghị các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng và toàn ngành tập trung chuẩn bị các điều kiện để triển khai hiệu quả nhiệm vụ năm học mới; trong đó, cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, năng lực lãnh đạo, quản lý của cán bộ quản lý, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị, đổi mới công tác quản lý. Tập trung xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra, đánh giá theo hướng phát triển năng lực người học. Chú trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, đa dạng hóa các hình thức học tập; bảo đảm an toàn trường học, vệ sinh trường học, môi trường sư phạm thân thiện, lành mạnh. Tập trung chỉ đạo các cơ sở giáo dục chuẩn bị chu đáo cho lễ khai giảng năm học mới để tạo tiền đề bước vào năm học mới với tâm thế vui tươi, quyết tâm cao hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2024 – 2025.

Ban Biên tập