PHÁT TRIỂN VĂN HÓA ĐỌC CHO HỌC SINH TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN NGHĨA HÀNH

Trong hai ngày 29 và 30 tháng 9 năm 2022, Văn phòng Dự án Tổ chức Zhi-Shan Foundation tại Việt Nam phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ngãi, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện Nghĩa Hành và các trường học tìm hiểu tình hình tổ chức hoạt động đọc sách bậc học tiểu học; tình hình hoạt động tại thư viện của bé bậc học mầm non; khảo sát thực trạng thư viện thân thiện và thư viện của bé; họp đánh giá kết quả thực hiện dự án và thảo luận phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

HOẠT ĐỘNG ĐỌC SÁCH: Dự án Làm bạn với sách được Zhi-Shan triển khai tại Quảng Ngãi từ năm 2020, Dự án đã và đang hỗ trợ trang thiết bị thư viện, tủ sách lớp học cho gần 22 trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh, trong đó hỗ trợ 07 trường thuộc huyện Nghĩa Hành, với gần 3000 lượt học sinh hưởng lợi hàng năm, góp phần lan toả phong trào đọc sách trong nhà trường. Ngoài hỗ trợ trang thiết bị thư viện, Zhi-Shan còn hỗ trợ nhà trường xây dựng tủ sách lớp học, nhằm giúp học sinh tiếp cận nhiều hơn với sách. Mặc dù gặp phải khó khăn về nhân lực, nhưng Ban Giám hiệu các trường luôn quyết tâm lan toả phong trào đọc trong nhà trường. Các em học sinh đã có nhiều thay đổi tích cực từ khi tham gia hoạt động đọc sách.

THƯ VIỆN ĐỒ CHƠI CỦA BÉ: Năm 2022, Zhi-Shan hỗ trợ trang thiết bị thư viện của bé cho trường mầm non Hành Tín Đông, đây là thư viện của bé đầu tiên thuộc huyện Nghĩa Hành nhận sự hỗ trợ từ Zhi-Shan, kiến tạo không gian lý tưởng để trẻ vui chơi và học tập. Đến nay, các hoạt động tại thư viện của bé được tổ chức hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và chăm sóc trẻ của nhà trường.

KHẢO SÁT THỰC TRẠNG THƯ VIỆN: Tiến hành khảo sát thực trạng thư viện thân thiện và thư viện của bé thuộc 8 trường mầm non, tiểu học và Trung học cơ sở thuộc huyện Nghĩa Hành. Do điều kiện khó khăn, cơ sở vật chất còn hạn chế, vì thế nhà trường rất mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và chăm sóc trẻ trong nhà trường.

HỌP ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH THỰC HIỆN HOẠT ĐỘNG DỰ ÁN: Tổ chức họp thảo luận và đánh giá tình hình thực hiện hoạt động dự án tại huyện Nghĩa Hành. Buổi họp có sự tham gia của Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, Lãnh đạo UBND huyện Nghĩa Hành, Phòng GD&ĐT huyện Nghĩa Hành, Tư Nghĩa và thị xã Đức Phổ cùng các trường hưởng lợi. Tại buổi họp, ngoài báo cáo chia sẻ tình hình và kết quả triển khai các hoạt động dự án tại các trường học, Lãnh đạo huyện và Phòng GD&ĐT cùng các trường ghi nhận và đánh giá cao hiệu quả các dự án Zhi-Shan hỗ trợ triển khai trong thời gian qua.

Nhân dịp này, Zhi- Shan đã trao tặng hơn 550 cuốn Sổ tay đọc sách và bộ tài liệu Bồi dưỡng tố chất đọc sách cho các trường huyện Nghĩa Hành. Trong thời gian tới, Zhi-Shan Foundation sẽ tiếp tục đồng hành cùng các trường tổ chức hiệu quả các hoạt động tại thư viện, kiến tạo thêm những không gian vui chơi an toàn, không gian đọc sách thân thiện, phát triển văn hóa đọc đến từng học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường.

Một số hình ảnh hoạt động trong ngày 29,30/9/2022

Ảnh và bài: Vũ Thị Kim Loan.